Các bài tập thể dục giúp hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống tại nhà

Ngoài tìm các biện pháp điều trị thoái hoá cột sống bằng nhiều phương thức khác nhau, các bài tập thể dục cũng có công dụng mạnh trong việc giúp đỡ các bệnh nhân bị thoái hoá cột sống ngăn chặn các triệu chứng cũng như tình trạng đau nhức xương khớp. Các bạn hãy cùng Trần Gia Đường tìm hiểu về các bài tập hữu ích đơn giản như thế tại nhà ở bài viết dưới đây.

Vai trò của việc tập thể dục đối với điều trị thoái hoá cột sống

Các bác sĩ dù Đông hay Tây Y đều khuyên các bệnh nhân bị thoái hoá cột sống nên tham gia tập luyện vừa sức tại nhà. Theo quan điểm của các y, bác sĩ Trần Gia Đường, các bài tập thể dục có nhiều tác dụng hỗ trợ và nâng cao sức khoẻ đồng thời giúp làm giảm các cơn đau và ngăn chặn tiến trình phát triển của bệnh. 

Tăng cường sự dẻo dai của cơ xương, ngăn chặn thoái hoá cột sống tiến triển

Việc tăng cường các bài tập thể dục liên quan đến cơ lưng giúp tăng cường sự dẻo dai của cơ, tăng sức chịu đau, đồng thời có thể ngăn chặn sự thoái cơ xương tiến triển. 

điều trị thoái hoá khớp

Vai trò của các bài tập thể dục đối với điều trị thoái hoá cột sống

Tăng cường sức bền, gia tăng trao đổi chất, lưu thông khí huyết và giảm đau

Tập luyện đều đặn giúp cơ lưng gia tăng sức bến, đồng thời gia tăng trao đổi chất và lưu thông khí huyết vùng cơ lưng. Điều này góp phần cải thiện các cơn đau xương khớp một tích cực. 

Giải tỏa căng thẳng và kiểm soát cân nặng

Một trong những nguyên nhân phụ khác khiến tình trạng thoái hoá cột sống bị thúc đẩy nhanh hơn là tình trạng tinh thần của người bệnh không được ổn định. Hoặc do cân nặng bị mất kiểm soát và gây thêm áp tải lên cột sống. Tập thể dục thường xuyên cũng góp phần giúp người bệnh giải tỏa căng thẳng và kiểm soát cân nặng của cơ thể, từ đó ngăn chặn tiến trình thoái hoá xương khớp ngày càng mạnh hơn.

Các bài tập đơn giản giúp hỗ trợ giảm đau, ngăn chặn thoái hoá cột sống tại nhà

Các y, bác sĩ Trần Gia Đường khuyên các bệnh nhân nên kết hợp điều trị bệnh với một số bài tập đơn giản dưới đây. Bao gồm: bài tập kéo dãn cơ lưng, bài tập nâng cơ chậu, bài tập kéo dãn lưng và chân, bài tập đạp xe đạp trên không, bài tập lật ngược lưng.

Bài tập kéo dãn cơ lưng

Bạn nằm thẳng, nằm ngửa lưng trên sàn, co từng chân lên một, vòng hai tay ôm đầu gối, đồng thời hít vào thở ra. Thực hiện động tác này nhiều lần, có thể kết hợp co hai chân cùng lúc.

điều trị thoái hoá cột sống

Bài tập kéo giãn cơ lưng

Bài tập nâng cơ chậu

Bạn vẫn đang ở tư thế nằm ngửa thẳng lưng, co hai chân lại, dựng chân vuông góc với mặt sàn. Từ từ hít lại, nâng mông lên và thở ra thả mông xuống. 

Bài tập kéo dãn lưng và chân

Bài tập tiếp theo bạn nhấc lần lượt chân trái, chân phải dựng thẳng góc 90 độ so với mặt sàn. Đưa 2 tay ra phía sau đùi đỡ chân và hít thở. 

Bài tập đạp xe đạp trên không

Vẫn giữ tư thế nằm ngửa thẳng lưng, bạn nhấc 2 trên và khuya như đang đạp xe đạp đều trên không.

Bài tập lật ngược lưng

Bạn nằm sấp trên mặt sàn, sau đó từ từ nâng lưng, nhấc người phía trước khỏi mặt sàn. Bài tập lật ngược lưng giúp bạn giãn cơ lưng một cách tối đa. Bạn có thể giữ nguyên vị trí lật ngược lưng trong vài ba phút trước khi hạ tay và làm lại động tác.

Một số lưu ý khi lựa chọn bài tập thể dục

Bên cạnh đó, bác sĩ Trần Thị Oanh cũng bổ sung thêm để đảm bảo chế độ luyện tập thể dục phát huy được tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh thoái hoá cột sống tại nhà. Các bệnh nhân cần chú ý các nguyên tắc dưới đây khi tập luyện.

Khởi động kỹ cơ thể trước khi tập

Để các bài tập có hiệu quả vận động tốt, bạn nên thực hiện một số động tác khởi động và điều hoà nhịp thở nhịp nhàng. Tránh gây tổn thương cơ xương chỉ vì bạn thiếu bước khởi động trước khi tập luyện. Khởi động giúp bạn nâng dần và làm quen với điều kiện tập luyện.

Lựa chọn các bài tập phù hợp

Tuỳ vào tình trạng sức khỏe và thể chất ở mỗi người, bạn cần lựa chọn các bài tập phù hợp. Nhưng cũng cần phải có lộ trình để có thể nâng cao được thể trạng và sức khỏe. Mức độ thời lượng của mỗi bài tập là một cách đơn giản nhất để bạn có thể điều chỉnh và theo dõi sự phù hợp của các bài tập mình tập luyện. Nếu bạn có huấn luyện viên, họ sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn và giúp bạn có nhiều động lực hơn để duy trì, cũng như có chế độ tập luyện phù hợp hơn với bản thân.

điều trị thoái hoá cột sống

Lựa chọn các bài tập phù hợp

Thời gian luyện tập không quá ít hoặc quá lâu

Tùy vào thể lực, bạn cũng cần duy trì thời gian tập luyện vừa đủ để đảm bảo duy trì sức khỏe và không bị quá tải do tập luyện quá sức. Thời gian tập luyện tối thiểu cần ít nhất từ 30 phút. Bạn có thể kết hợp nghỉ ngơi ngắn nếu sức lực ban đầu của bạn không cho phép. Dần dà để cơ thể có thể thích ứng dần với chế độ tập luyện tăng cường hơn. 

Hơi thở cần đều, sâu và chậm rãi

Việc điều khiển hơi thở trong khi luyện tập rất quan trọng. Nó giúp bạn cải thiện tốt hơn hệ hô hấp và giúp điều hoà tim mạch. Đồng thời, điều khiển nhịp thở cũng giúp bạn duy trì độ bền tập luyện tốt hơn.

Thời điểm và không gian luyện tập

Thời điểm luyện tập tốt nhất là vào buổi sáng sau khi bạn thức dậy hoặc buổi chiều tối trước khi bạn ăn tối. Đây là thời điểm cơ thể bắt đầu vận hành khởi động và chuyển hoá chất sang mỡ thừa tích lũy. Luyện tập vào thời gian này cũng giúp tinh thần bạn được tỉnh táo hơn, kiểm soát quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể lọc và loại bỏ mỡ thừa, đào thải chất độc trong cơ thể.

Giãn cơ sau khi tập luyện

Sau khi vận động với cường độ cao, bạn cũng nên giãn cơ để giúp cơ thể nhanh lấy lại trạng thái cân bằng và không bị đau vì bó hay căng cơ sau khi luyện tập. 

Kết hợp tập luyện và điều trị bệnh bằng thảo dược

Trong phương pháp điều trị của Đông Y, bên cạnh sử dụng các dược liệu có dưỡng chất quý giúp cân bằng âm dương, bồi bổ dưỡng chất của các cơ quan nội tạng trong cơ thể.  Các lương y, bác sĩ Đông Y cũng khuyến cáo bệnh nhân nên tham gia tích cực vào các bài tập thể dục thường xuyên giúp làm giãn cơ lưng và từ đó nâng cao khả năng phục hồi, ngăn chặn tiến trình thoái hoá cột sống. 

Dược liệu được lựa chọn để điều trị thoái hoá cột sống là những dược liệu có chứa những dưỡng chất đặc biệt, có công hiệu điều trị thoái hoá cột sống một cách thần kỳ. Bên cạnh đó, việc kết hợp quan sát tỉ mỉ các triệu chứng và phối thuốc để có công hiệu điều trị bệnh tốt nhất là kinh nghiệm điều trị gia truyền của các nhà thuốc Đông Y. Cùng với sự phát triển của lịch sử dân tộc, dưới sức tấn công mạnh mẽ của phương pháp y học phương Tây,  vị thế và vai trò chữa trị của Đông Y trong xã hội ngày càng có dấu hiệu bị giảm sút. 

chữa thoái hoá xương khớp

Nhưng ngược lại thì vai trò của các nhà thuốc Đông Y lâu đời lại càng được đề cao và được nhiều người truyền tụng. Nguyên nhân chính là do sự hiệu quả trong việc thăm khám và chữa trị bệnh của các bài thuốc Đông Y, một lý do khác nữa, Đông Y là phần linh hồn của truyền thống văn hoá và là  cội nguồn của dân tộc. Một trong những nhà thuốc Đông Y tiêu biểu được nhiều người nhắc đến là Trần Gia Đường. Nơi giữ những bài thuốc quý có công hiệu điều trị bệnh hiệu quả và là dòng họ điều trị bệnh lâu đời ở Việt Nam. Đến nay Trần Gia Đường đã có đến 600 hoạt động với 21 đời truyền nhân và rất nhiều thành tựu y học lớn đóng góp vào nền y học nước nhà. 

Quý khách có nhu cầu thăm khám và tư vấn sử dụng thuốc, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 0977.836.079 – 0974.720.154. Trần Gia Đường rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

NHÀ THUỐC TRẦN GIA ĐƯỜNG

Địa chỉ: Thôn Đá Bạc 2, Hoàng Hoa Thám, Thành phố Chí Linh, Tỉnh Hải Dương

Link website: trangiaduong.vn nhathuoctrangiaduong.com

Gmail: nhathuoctrangiaduong@gmail.com

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat với chúng tôi