Lương y Trần Văn Nhi – người giữ lửa cho y học cổ truyền Trung Hoa

Y thuật Trung Hoa là cái nôi của nền y học cổ truyền. Suốt hơn 4000 năm qua, trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử nhưng những phương pháp chữa bệnh bằng Đông y vẫn còn giữ nguyên giá trị. Lương y Trần Văn Nhi – vị thầy thuốc gốc Hoa, truyền nhân đời thứ 20 của gia tộc danh y họ Trần vẫn đang ngày đêm miệt mài chăm sóc và điều trị bệnh.

  1. Lương y Trần Văn Nhi là ai?

Vào những năm 1900,  truyền nhân đời thứ 17 của gia tộc Danh y Trần Gia đến Việt Nam, về tỉnh Đông, nay là tỉnh Hải Dương và tạo lập nên nhà thuốc Đông y Trần Gia Đường. Và đến nay, lương y Trần Văn Nhi chính là truyền nhân đời thứ 20 của gia tộc danh giá này.

Với kho tàng  y thuật đồ sộ mà cha ông để lại cùng với những kiến thức tự đào sâu, nghiên cứu học hỏi, lương y Trần Văn Nhi đã giúp cho hàng ngàn người bệnh khắp nơi trên cả nước khỏi bệnh.

Trong một cuộc gặp gỡ với phóng viên gần đây, lương y cho biết: “Hạnh phúc lớn nhất của tôi không phải là phòng khám này to đẹp, không phải là nhà, là xe, mà chính là sức khỏe của những người dân. Làm sao để người Việt mình không còn đau ốm, sống lâu hơn, khỏe hơn. Đó mới chính là hạnh phúc thực sự của tôi.”.

Bên cạnh vai trò là một người thầy thuốc, lương y Trần Văn Nhi còn được biết đến như một nhà thiện nguyện. Hàng năm, phòng khám Trần Gia Đường và cá nhân lương y Trần Văn Nhi đều có các hoạt động từ thiện dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn, tiêu biểu như ủng hộ vật chất, tiền của giúp nhân dân vượt qua khó khăn do thiên tai, dịch bệnh gây nên, thăm khám bệnh miễn phí cho người nghèo… 

Với tất cả sự nỗ lực và tâm huyết của mình, vào năm 2014, Tổng hội Y học Việt Nam đã trao Bảng vàng gia tộc Lương y tiêu biểu cho thầy thuốc Trần Văn Nhi cũng như phòng khám Trần Gia Đường.

Luong-y-tran-van-nhi-nguoi-giu-lua-cho-y-hoc-co-truyen
Lương y Trần Văn Nhi và đội ngũ bác sĩ tại Trần Gia Đường
  1. Lương y Trần Văn Nhi và hơn 50 năm cần mẫn giữ lửa cho y học cổ truyền Trung Hoa

Cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật hiện đại, Tây y đang ngày càng phổ biến, Đông y không còn ở vị trí như trước đây. Mặc dù vậy, Lương y Trần Văn Nhi vẫn ngày đêm miệt mài nghiên cứu và gìn giữ những y thuật Trung Hoa, đồng thời phát triển các bài thuốc theo phương thức mới phù hợp với môi trường, điều kiện sống hiện tại nhằm giữ lửa cho y học cổ truyền. 

Chúng tôi đến Hải Dương vào một chiều mùa đông, có cơ hội gặp gỡ những người hàng xóm xung quanh Trần Gia Đường. Bác Lê Hữu Nam, 80 tuổi kể lại: “Thầy Nhi từ bé đã thông minh hơn mấy đứa bạn bè cùng tuổi rồi. Lại là đích tôn, truyền nhân của dòng họ y từ bên Trung Quốc sang nên được đào tạo y học từ bé. Ông Lang Bảy (tức cha của lương y Trần Văn Nhi) rất khắt khe  trong việc nuôi dạy con. Với Thầy Nhi thì ông ấy đặt rất nhiều hi vọng kế nghiệp do cha ông để lại. Và giờ đây nhìn vào gia sản cơ nghiệp này thì thấy rằng thầy Nhi quá giỏi. Bệnh nhân không chỉ ở vùng này mà còn khắp nơi trên cả nước”.

Và để tiếp nối truyền thống gia đình, hiện nay, lương y Trần Văn Nhi đã có thêm 2 người con theo nghề y và hiện đang làm bác sĩ y học cổ truyền tại các bệnh viện. Cháu trai hiện tại thì đang học năm thứ 5 tại Đại học Y Hà Nội. 

  1. Các Bài thuốc nổi tiếng khắp vùng của Lương y Trần Văn Nhi 

Năm 1879, Lương Y Trần Nghêu Thông từ Đại Thanh sang  nước ta, đặt nền móng đầu tiên hình thành Trần GIa Đường ngày nay. Lúc ấy, cụ Nghêu đã là một danh y nổi tiếng tại phương Bắc. Chỉ trong thời gian ngắn, tiếng lành về y thuật của cụ đã bay khắp vùng, đặc biệt là những bài thuốc chữa xương khớp bí truyền. 

Ngày nay, Lương y Trần Văn Nhi – kế thừa nhân đời thứ 20 của Trần Gia Đường đang tiếp tục ứng dụng y thuật bí truyền do cha ông để lại, đồng thời nghiên cứu và tìm tòi thêm nhiều phương pháp và bài thuốc chữa bệnh mới. Các bài thuốc với thành phần như: hối hạc, thiên niên kiện, đỗ trọng nam….không chỉ giúp thông kinh hoạt lạc mà còn làm giảm đau, hỗ trợ tiêu viêm, tạo chất nhờn tại các khớp. Nhờ đó người bệnh có thể khỏe mạnh nhanh hơn, giảm khả năng bệnh tái phát trong thời gian dài. 

Bên cạnh đó, các bài thuốc dạ dày, da liễu,gan mật, tiêu hóa do Lương y Trần Văn Nhi dày công nghiên cứu cũng đã giúp hàng ngàn bệnh nhân trên cả nước thuyên giảm và khỏi bệnh. 

Ngoài ra, nhà thuốc Trần Gia Đường đặt tiêu chí “Bất trị chứng bệnh, chủ trị nhân bệnh”, nghĩa là phòng bệnh hơn chữa bệnh và xem bệnh nhân như người thân của mình. Đích thân Lương y Trần Văn Nhi chia sẻ: “Chúng tôi không áp dụng 1 phương pháp đơn lẻ, hay một bài thuốc được mà được dùng cho nhiều bệnh nhân. Với mỗi người, mỗi thể trạng, mỗi bệnh lý sẽ có thể kết hợp một hay nhiều phương pháp, có như vậy mới đạt hiệu quả. 

Chia sẻ với phóng viên, bác Lê Văn Thảo (Thái Bình – bệnh nhân Gout) chia sẻ: Tôi đã tìm đủ nơi để chữa bệnh này rồi. Đi lên cả vùng núi mà cũng không được. Tây chân sưng hết cả lên. Sinh hoạt khó khăn lắm. Nhưng từ ngày có thuốc của thầy thuốc Trần Văn Nhi thì bệnh thuyên giảm hẳn. Con cái nhìn vào cũng an tâm làm ăn. Cảm ơn thầy vô cùng.”

Luong-y-tran-van-nhi-nguoi-giu-lua-cho-y-hoc-co-truyen-1
Các bài thuốc nổi danh của Lương y Trần Văn Nhi
  1. Lương y Trần Văn Nhi trong hành trình đưa Đông y lên tầm cao mới

Những năm gần đây, sự lũng đoạn của thị trường thuốc Đông y đã khiến Đông y ngày càng mất đi vị thế của mình. Những thực phẩm chức năng gắn mác “thuốc”, những quảng cáo cam kết khỏi bệnh không đúng sự thật, chất lượng thuốc không đảm bảo đã khiến bệnh nhân tiền mất tật mang, ngày càng mất niềm tin vào Đông y. 

Đứng trước thực trạng đau buồn này, Lương y Trần Văn Nhi tự nhủ càng phải cố gắng hơn nữa để đưa Đông y trở lại đúng với vị thế vốn có.

Suốt 600 năm và 20 đời chữa bệnh của Trần Gia, thầy thuốc Trần Văn Nhi vẫn giữ một mực tâm sáng, hết mực vì bệnh nhân. Vì vậy, dù hai chữ “đông y” đã bị làm bụi mờ, xấu xí bởi những người kinh doanh thiếu đạo đức thì Trần Gia Đường vẫn là nhà thuốc có tiếng, tiếng thơm bay đi khắp vùng. Tất cả là nhờ tâm huyết và tình yêu thương mà thầy thuốc Trần Văn Nhi cùng các y bác sĩ tại Trần Gia Đường dành cho bệnh nhân suốt hàng chục năm qua. 

Hi vọng trong thời gian tới, Nhà thuốc ĐÔng y gia truyền Trần Gia Đường sẽ tiếp tục giúp thêm nhiều bệnh nhân nữa khỏe mạnh. Mong rằng với những cống hiến không mệt mỏi của mình, lương y Trần Văn Nhi sẽ lan tỏa thêm những giá trị tốt đẹp đến cho đời, cho người.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat với chúng tôi